Thiết kế môi trường Montessori


HỖ TRỢ, TƯ VẤN THIẾT KẾ MÔI TRƯỜNG MONTESSORI
 
Phương pháp Montessori là phương pháp chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tuỳ theo những khả năng và thời gian riêng của mình. Do đó việc tổ chức, thiết kế các môi trường như trường/lớp học/sân vườn… theo mô hình Montessorri phải đảm bảo sự tôn trọng tính riêng biệt của mỗi trẻ và phải bố trí cho phù hợp những nhu cầu và mục đích của mỗi em. Chính vì vậy, để hỗ cá nhân, tổ chức có nhu cầu có được một mô hình Montessori theo tiêu chuẩn và phát huy tốt đa khả năng làm việc của trẻ, chúng tôi có đội ngũ chuyên tư vấn ,thiết kế môi trường Montessori cho các trung tâm, trường học, lớp học hay khu vực sân vườn...Việc thiết kế này phải đảm bảo tạo ra một môi trường học tập có nhiều sự chọn lựa cho trẻ.
 
Đối với trường học, việc thiết kế mang tính tổng quan với những phân khu riêng biệt…tất cả được sắp xếp một cách hợp lý cùng với những học cụ, hay các đồ vật đều mang theo ý nghĩa nhất định để hỗ trợ cho trẻ cảm nhận được bản thân trẻ đang được sinh hoạt/làm việc trong một thế giới thực thu nhỏ.
 
Tại môi trường Montessori về lớp học,…việc thiết kế mang tính tỉ mỉ và chi tiết hơn. Giữa không gian trẻ từ 0-3 tuổi và 3-6 tuổi có những sự khác biệt và một trong số đó được thể hiện như lớp học cho các bé từ 0-3 tuổi cần không gian thoáng, đồ dùng vừa với đồ tuổi của trẻ, các đồ dùng học cụ có màu sắc hài hòa, chúng được sắp xếp ngăn nắp thuận tiện cho trẻ hoạt động. Đối với lớp học từ 3-6 tuổi việc thiết kế đòi hỏi chặt chẽ hơn.
 
Trường/lớp học Montessori phải đảm bảo các lĩnh vực phát triển của trẻ. Đối với khu vực mở rộng bên ngoài như khu sân vườn thiết kế sẽ quan tâm đến không gian mở. Không gian bên ngoài được thiết kế phù hợp với các mục đích hoạt động của trẻ, xây dựng những khu làm việc thực tế để hỗ trợ trẻ làm công việc như làm vườn... Đối với khu hoạt động tích hợp ngoài trờ việc thiết kế phải đảo bảo an toàn và luôn thu hút được các hoạt động khám phá của trẻ khi tham gia.
 
Để có được một không gian môi trường/lớp học tập/làm việc theo tiêu chuẩn Montessori không đơn giản, nó đòi hỏi đội ngũ thiết kế phải có nhiều kinh nghiệm làm việc trong môi trường Montessori cũng như đưa ra những giải pháp để áp dụng môi trường Montessori một cách phù hợp với quy mô thực tế.
 
Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho quý vị những thông tin hữu ích trong việc thiết kế môi trường Montessori để tạo ra một môi trường Montessori tiêu chuẩn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em Việt Nam.